ผิวหน้าร้อน

ช่วงฤดูร้อนนี้ การไปพักผ่อนตากอากาศเป็นวิธีคลายร้อนที่นิยมอย่างหนึ่ง หลายคนเริ่มหันมาอาบแดดแบบฝรั่ง บางคนกลัวแดดเพราะจะทำให้ฝ้าเข้มขึ้น ในทางการแพทย์ ปัจจุบันสนับสนุนกลุ่มหลังมากกว่า เพราะทราบดีว่าแสงแดดมีผลเสียหลายอย่าง

ผลเสียของแสงแดดต่อร่างกายมีอะไรบ้าง

ในคนเราพบว่าโรคผิวหนังกว่า ๔๐ ชนิด ถูกกระตุ้นให้กำเริบขึ้นโดยการโดนแสงแดด อาจแบ่งเป็นผลเฉียบพลัน เช่น ผิวไหม้แดด ผิวคล้ำลง ผิวแพ้แดดไหม้เป็นรอยดำจากมะกรูด น้ำหอม ฯลฯ ภาวะโรคภูมิแพ้ตัวเอง คือ SLE การกำเริบของโรคเริม และปัญหาความงาม คือ ฝ้า และกระที่เข้มขึ้นเมื่อถูกแดด ส่วนผลเสียสะสมระยะยาว คือ ทำให้ผิวเหี่ยวแก่ เกิดเนื้องอกของผิวหนังขั้นก่อนเป็นมะเร็ง และยังทำให้เกิดมะเร็งของผิวหนังด้วย นอกจากนั้นแสงแดดอาจทำให้เกิดตาเป็นต้อกระจก

วิธีป้องกันแสงแดดควรทำอย่างไร

ศาสตราจารย์ Fitzpatrick แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แนะนำวิธีป้องกันแสงแดดไว้ ๕ วิธี คือ

๑. การหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดช่วง ๑๐.๐๐ น. – ๑๕.๐๐ น. โดยเฉพาะในบ้านเราแดดจัดมาก อาจต้องหลีกเลี่ยงแดดตั้งแต่ ๐๘.๐๐ – ๑๗.๐๐ น.

๒. การสวมใส่เสื้อผ้า หมวก แว่นตากันแดด กางร่ม สังเกตได้ชัดว่าคนไทยตระหนักถึงผลเสียของแสงแดดพอสมควร ชาวนาไทยเมื่อทำนาจะสวมเสื้อแขนยาว ใส่งอบ และมีผ้าพันหนา นอกจากนั้น การใช้ดินสอพองผสมน้ำอบไทยประตามเนื้อตัวและใบหน้ายามหน้าร้อนและเทศกาลสงกรานต์นั้น อาจารย์ปรียา กุลละวณิชย์ ท่านผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง เคยให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า แป้งดินสอพองนั้นกันแดดได้ เป็นการแสดงถึงภูมิปัญญาของชาวบ้านไทยที่พยายามหลบเลี่ยงแสงแดด จนมีสำนวนไทยว่า ผิวสวยเหมือนแม่แตงร่มใบ

๓. การใช้ยากันแดด โดยเฉพาะยากันแดดที่มีค่าป้องกันแสงแดด (SPF) เท่ากับหรือมากกว่า ๑๕ ขึ้นไป

๔. ห้ามอาบแดดหรือรับบริการฉายแสงให้ผิวเป็นสีแทน มียาทาให้ผิวเป็นสีแทนได้ แต่ก็ต้องเข้าใจว่ายาตัวนี้ไม่ใช่ยากันแดด

๕. ทุกฝ่ายต้องช่วยกันให้ความรู้เกี่ยวกับผลเสียของแสงแดด

สามารถใช้ยากันแดดตั้งแต่เด็กได้หรือไม่

ผลเสียของแสงแดดที่น่ากลัวคือผลสะสมระยะยาวที่มีต่อเนื่องกันนานปี พบว่าปริมาณแสงแดดที่ทำให้เกิดผลเสียที่ได้รับตลอดชีวิตนั้นร้อยละ ๘๐ ได้รับไปแล้วในช่วง ๑๘ ปีแรกของชีวิต ดังนั้นถ้าหากจะเริ่มใช้ยากันแดดในวัยผู้ใหญ่ก็จะดูสายไปหน่อย (แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ใช้)

เนื่องจากผิวของทารกบอบบางและไวต่อแสงแดดมาก จึงมีข้อแนะนำว่าทารกอายุต่ำกว่า ๖ เดือน ไม่ควรโดนแสงแดดโดยตรง

ทารกอายุต่ำกว่า ๒ ขวบ ควรสวมหมวกปีกกว้าง ควรสวมเสื้อผ้าให้รัดกุม ใช้ร่มชนิดที่กันรังสียูวีได้ และไม่ควรโดนแดดช่วง ๑๐.๐๐ น. – ๑๕.๐๐ น.

ส่วนเด็กที่อายุมากกว่า ๒ ขวบ หากโดนแสงแดดก็ต้องใช้ยากันแดดกลุ่มที่ไม่ใช่ PABA ทากันไว้ก่อน เพราะยากลุ่ม PABA อาจทำให้ผิวระคายเคืองและแสบตา

Copyright © ปรึกษาปัญหาผิว All rights reserved.