โรคเริม

โรคเริมจัดเป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่พบได้บ่อยและมีอัตราการระบาดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ พบว่ามีประชาการหลายล้านคนทั่วโลกที่กำลังติดเชื้อเริมอยู่

เริม หรือ herpes เป็นโรคติดต่อที่พบได้บ่อยมาก เริมเป็นเชื้อไวรัสที่อยู่ในตระกูลที่ใกล้เคียงกับไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคอีสุกอีใสและงูสวัด การติดเชื้อเริมแบ่งออกเป็น ๒ แบบ คือ การติดเชื้อเริมชนิดที่ ๑ และชนิดที่ ๒

การติดเชื้อเริมชนิดที่ ๑ มักปรากฏอาหารให้เห็นเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บๆ คันๆ ที่บริเวณริมฝีปาก จมูก คาง และแก้ม บางครั้งพบว่าการติดเชื้อเริมชนิดที่ ๑ อาจปรากฏรอยโรคให้เห็นที่อวัยวะสืบพันธุ์ได้ ส่วนการติดเชื้อเริมชนิดที่ ๒ มักมีอาการคันที่อวัยวะสืบพันธุ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์กับคนที่ติดเชื้อโรคเริมอยู่

อาการทั่วไปของโรคเริม คือ เจ็บๆ คันๆ ปวดแสบปวดร้อน และมีตุ่มน้ำใสๆ ขึ้น อาจมีเพียง ๑-๒ ตุ่ม หรือขึ้นรวมเป็นกลุ่ม ตุ่มน้ำเหล่านี้มักอยู่บนผิวหนังที่มีอาการอักเสบเป็นปื้นแดง พบเสมอว่าการติดเชื้อโรคมักกำเริบขึ้นต่อเมื่อผู้มีเชื้อในร่างกายอ่อนแอลง เช่น เป็นไข้ ไข้หวัด โดนแสงแดดจัด ในสตรี ขณะช่วงเริ่มมีประจำเดือนอาจมีการกำเริบของเชื้อเริมได้ โดยทั่วๆ ไป ลักษณะรอยโรคของเชื้อเริมชนิดที่ ๑ มักเห็นได้ชัดเจน ทำให้ผู้ติดเชื้อเองและแพทย์บอกได้ง่ายจากการสังเกตดูลักษณะรอยโรคที่เป็นตุ่มน้ำใสควบคู่ไปกับอาการปวดแสบปวดร้อน

สำหรับผู้ที่เป็นโรคเริม โดยเฉพาะรายที่ไปทำปากกระจับที่บริเวณริมฝีปาก ขอเรียนเตือนว่าอย่าไปสัมผัสถูกต้องหรือแกะเกาตุ่มน้ำ เชื้อโรคอาจติดปลายนิ้วหากสัมผัสนัยน์ตาอาจเกิดติดเชื้อที่นัยน์ตา ซึ่งการติดเชื้อโรคเริมที่นัยน์ตาอาจมีอาการรุนแรงมาก ทำให้ตาบอดได้ หากมีโรคเริมที่ริมฝีปากและมีการติดเชื้อโรคเริมที่ตาร่วมด้วย ต้องรีบไปพบจักษุแพทย์โดยทันทีครับ

ลักษณะรอยโรคของเริมชนิดที่ ๒ นั้นมักพบที่อวัยวะสืบพันธ์ของทั้งเพศชายและเพศหญิง หรือแม้กระทั่งที่ปากมดลูกในเพศหญิง บางครั้งอาจพบรอยโรคที่บริเวณแก้มก้นด้วย โรคเริมที่อวัยวะสืบพันธ์มักปรากฏให้เห็นในเวลา ๒-๒๐ วันหลังจากที่มีการร่วมเพศกับผู้ที่มีเชื้อโรคนี้อยู่ แม้ว่าโรคเริมชนิดที่ ๒ นี้มักติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ตาม แต่บางครั้งอาจติดต่อจากการสัมผัสทางอื่นก็ได้

ลักษณะรอยโรคของโรคเริมชนิดที่ ๒ มักมีอาการทั่วๆ ไปร่วมด้วย เช่น มีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ถ้ามีตุ้มน้ำเกิดที่ปลายอวัยวะเพศชายหรือช่องคลอดหญิง อาจมีอาการปวดหรือปวดแสบปวดร้อนเวลาถ่ายปัสสาวะ การมีเพศสัมพันธ์ขณะที่โรคเริ่มกำเริบก่อให้เกิดการเจ็บปวดขณะร่วมเพศได้ นอกจากนั้นอาจพบว่าต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบอาจโตขึ้น

หากสงสัยว่าจะเป็นโรคเริม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้แน่ชัด แพทย์อาจสั่งจ่ายยาลดการอักเสบ แก้ปวด ปัจจุบันมียาต้านเชื้อไวรัสที่สามารถทำให้อาหารของโรคดีขึ้นได้ แต่ก็ถือว่ายาตัวนี้เป็นยาอันตรายและมีราคาแพงมาก ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น

Copyright © ปรึกษาปัญหาผิว All rights reserved.