เรื่องของ “งูสวัด”

อะไรเป็นสาเหตุของงูสวัด

งูสวัดเป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่เส้นปราสาทและผิวหนังบริเวณที่เลี้ยงด้วยเส้นประสาทเส้นนั้น เชื้องูสวัดนี้เป็นไวรัสเดียวกับเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส ซึ่งมักพบในเด็กนั่นแหละครับ เมื่อคนเราเป็นอีสุกอีใสแล้ว เชื้อไวรัสต้นเหตุอาจเคลื่อนไปอยู่ที่เส้นประสาท หลบซ่อนตัวอยู่ วันดีคืนดีจึงแผลงฤทธิ์ออกมาทำให้เกิดโรคงูสวัดขึ้น คนที่เคยเป็นโรคอีสุกอีใสแล้วเท่านั้นที่จะเป็นงูสวัดได้ แต่มีเพียงร้อยละ ๑-๒ ของคนที่เคยเป็นอีสุอีใสจึงจะเกิดงูสวัดตามมา

อาการของงูสวัด

จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใสๆ ขนาดเล็กๆ เป็นกลุ่มๆ มักเรียงตามแนวเส้นประสาทที่เลี้ยงผิวหนัง รอยโรคนี้เป็นเพียงซีกเดียวของร่างกาย ผิวหนังบริเวณที่ตุ่มน้ำขึ้นมักมีอาการบวมแดง

มักมีอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน หรืออาการปวดของผิวหนังที่เป็นงูสวัด อาการผิวหนังเหล่านี้อาจนำมาก่อน หรือเกิดขึ้นพร้อมๆ กัน หรือตามหลังการเกิดตุ่มน้ำที่ผิวหนังก็ได้

อาการของโรคงูสวัดมักเป็นอยู่นาน ๒-๔ สัปดาห์ ถ้าเป็นมากหรือมีเลือกออกในตุ่มน้ำ อาจทำให้เกิดแผลเป็นที่ผิวหนังได้เหมือนกันแผลเป็นในโรคอีสุกอีใสที่เป็นมากๆ

อาการปวดของโรคงูสวัดนั้นอาจเป็นได้มาก โดยเฉพาะในคนสูงอายุ ส่วนที่จะปวดอยู่นานแค่ไหนหรือปวดมากแค่ไหนนั้นจะขึ้นอยู่กับแต่ละคนๆ ไป หากโชคร้ายก็อาจปวดอยู่นานหรือปวดมากก็ได้

พบว่าผู้ป่วยหลายรายทีเดียวครับที่มีอาการปวดหลังจากแผลงูสวัดหายไปแล้ว อาการปวดอาจคอยู่นานหลายเดือนถึงปลายปี และการรักษาอาการปวดก็ค่อนข้างยาก

เส้นประสาทที่จะเกิดงูสวัดนั้นจะเป็นเส้นไหนก็ได้ ที่พบบ่อยก็คือเส้นที่เลี้ยงหน้าอก หลัง และลำตัว แต่เส้นประสาทที่หน้าก็อาจเป็นงูสวัดได้ ถ้าโชคร้ายก็อาจมีอาการที่ตาและหูด้วย

เมื่อใดที่สงสัยว่าเป็นโรคงูสวัดต้องไปพบแพทย์ทันที ประเภทที่ไปหายากินยาทามาใช้เองนั้นไม่ปลอดภัยแน่นอนครับ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นงูสวัดและมีอายุสูงหรือมีภูมิต้านทานต่ำ โรคงูสวัดอาจก่ออันตรายได้มาก จึงต้องรีบพบแพทย์โดยด่วน

นอกจากนั้นยับพบว่างูสวัดที่เป็นมากกว่าปรกติ บางครั้งอาจเป็นอาการแสดงอย่างหนึ่งของการติดเชื้อไวรัสเอดส์ด้วย

ข้อแทรกซ้อนของงูสวัดมีอะไรบ้าง

พบได้บ่อยคืออาการปวดที่บริเวณแผลที่เป็น แม้แผลจะหายแล้วก็ยังปวดต่อไปได้อีกนาน อาการเจ็บปวดนี้อาจเป็นไปได้มาก

รักษางูสวัดอย่างไร

โดยทั่วไปนั้นอาการของงูสวัดจะดีขึ้นและหายไปเองในเวลา ๒-๓ สัปดาห์ และมักไม่เกิดขึ้นซ้ำอีก การรักษาที่แพทย์มักพิจารณาให้คือการให้ยาแก้ปวดและยาประคบแผลเพื่อลดอาการติดเชื้อซ้อน ปัจจุบันมียาฆ่าเชื้อไวรัสงูสวัดที่ได้ผลดี ซึ่งแพทย์จะพิจารณาให้ผู้ป่วยเป็นบางราย เช่น ผู้ป่วยงูสวัดที่เป็นมากๆ และลุกลามเข้าสู่นัยน์ตา หรือผู้ป่วยที่มีภาวะภูมิต้านทานบกพร่อง

ส่วนอาการปวดหลังจากที่เป็นงูสวัดนั้น แพทย์อาจพิจารณาให้ยาต้านความซึมเศร้าและให้ยาแก้ปวดวันละหลายๆ ครั้ง มีการสกัดจากพริกไทยซึ่งนำมาทำเป็นออยนท์เม้นท์ เชื่อว่าใช้ทาลดอาการปวดได้บ้างในบางราย และมีการสกัดจากใบต้นเสลดพังพอนที่เชื่อว่าลดอาการปวดจากงูสวัดลงได้บ้างครับ

Copyright © ปรึกษาปัญหาผิว All rights reserved.