ด่างแดด

หลังจากไปชายทะเลหรือเล่นน้ำกลางแดดเปรี้ยงๆ กัน หลายๆ คนก็คงเคยมีรอยด่างขาวจางๆ ขึ้นตามแก้ม หากใครไม่เคยเห็นก็ลองไปสังเกตเด็กๆ ที่เรียนว่ายน้ำกันดูเถิดครับ จะพบดวงขาวๆ จางๆ ตามข้างแก้มกันหลายๆ คน

เจ้ารอยด่างที่ผมเล่าให้ฟังนี้ ภาษาหมอเขาเรียกว่า Pityriasis alba อ่านว่า พี-เทีย-เรีย-ลิส-อัล-บ้า นั่นเอง แปลตามตัวว่ารอยด่างขาวมีขุย หรือเรียกง่ายๆ ว่า ด่างแดด ก็พอจะได้ เพราะว่าแสงแดดมีส่วนกระตุ้นให้รอยด่างนี้แลดูเด่นชัดขึ้นครับ รอยด่างแดดนี้พบบ่อยตามบริเวณแก้ม แต่ก็อาจพบตามแขน ขา และลำตัว โดยเฉพาะบริเวณที่โดนแดดจัดนั่นแหละครับ พบมากในวัยเด็ก แต่ก็อาจพบในผู้ใหญ่ได้เช่นกัน

รอยด่างแดดนี้พบบ่อยในหน้าร้อนแบบนี้ ทั้งนี้เพราะคนส่วนใหญ่ไปเที่ยวตากอากาศและเล่นกีฬากลางแจ้งกัน อีกทั้งโรงเรียนก็ปิดเทอมภาคฤดูร้อน ทำให้เด็กๆ มีโอกาสเล่นกลางแจ้งมากขึ้น

ลักษณะของรอยด่างแดดจะเป็นปื้นขาวขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางราว หนึ่งนิ้ว มีรูปไข่ ขอบเขตไม่ชัดเจน และมีขุยบางๆ บางคนเข้าใจผิดว่าเป็นเกลื้อน แต่เกลื้อนจะมีขอบเขตชัดเจนกว่า

พบว่าคนที่มีประวัติโรคภูมิแพ้หรือมีคนในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้มีโอกาสเป็นโรคด่างแดดได้บ่อยกว่าคนทั่วไปครับ

สำหรับการรักษาโรคด่างแดดนั้น อาจใช้ครีมสเตียรอยด์ความเข้มข้นต่ำๆ เช่น ๐.๕% ไฮโดรคอร์ติโซนทารอยด่างวันละหลายๆ ครั้ง อาจใช้ครีมสเตียรอยด์ทาจนขุยหายไป แล้วต่อจากนั้นจึงใช้ครีมให้ความชุ่มชื้นที่เรียกกันว่า มอยส์เจอไรเซอร์ทาต่อไป ต้องระวังไม่ให้ผิวหนังแห้ง เพราะถ้าผิวแห้งก็อาจมีรอยด่างเกิดได้ง่าย

อีกทั้งยังต้องคอยหลีกเลี่ยงแสงแดด หน้าร้อนอย่างนี้หากคิดจะไปตากอากาศกันตามชายหาดหรือไปว่ายน้ำเล่นคลายร้อน ก็อย่าลืมที่จะพกยากันแดดที่มีคุณภาพติดตัวไปด้วยนะครับ และลองเปลี่ยนมาเดินเล่นชายหาด หรือเล่นน้ำกันตอนเช้าหรือยามเย็นเมื่อแดดอ่อนแล้วดีกว่า

Copyright © ปรึกษาปัญหาผิว All rights reserved.